+84 903 976 741

Năm xu hướng IoT hàng đầu cần theo dõi vào năm 2021

Edge Computing

Chỉ trong vài năm, Internet of Things đã phát triển từ công nghệ công nghệ mới lạ thành một ngành công nghiệp chính thức hứa hẹn trở thành sự bùng nổ công nghệ lớn tiếp theo. Với số lượng thiết bị kết nối dự kiến đạt hơn 38 tỷ vào năm 2020, tiềm năng cho một cuộc cách mạng công nghệ dựa trên IoT thực tế là không giới hạn.

Thúc đẩy tiềm năng này là sự bùng nổ của các công nghệ mới liên quan đến IoT, chẳng hạn như AI, 5G và điện toán biên. Có vẻ như Internet of Things có thể được hưởng lợi từ bất kỳ thứ gì cho phép dữ liệu được xử lý nhanh hơn, tốt hơn, sạch hơn hoặc an toàn hơn và cả bất kỳ thứ gì cho phép tương tác giữa con người với thiết bị tốt hơn.

Với suy nghĩ đó, chúng ta hãy xem xét năm xu hướng IoT hàng đầu cần chú ý vào năm 2021. Mặc dù danh sách này không có nghĩa là đầy đủ, nhưng nó nêu bật các động lực chính của thị trường IoT và những thứ sẽ tạo ra sự khác biệt lớn nhất trong IoT vào năm tới và có thể là trong những năm tới.

1. 5G

Ngày nay, có rất nhiều lời bàn tán về 5G và đúng là như vậy: công nghệ mạng di động thế hệ thứ năm hứa hẹn sẽ mở ra một mức độ khả dụng và kết nối dữ liệu hoàn toàn mới, tất nhiên, điều này chuyển thành sức mạnh IoT được nâng cao đáng kể.

Các thiết bị giao tiếp càng tốt, chúng càng có thể phục vụ tốt hơn những khách hàng bình thường với hy vọng tận dụng sự tiện lợi và hiệu quả của Internet of Things. Điều này đặc biệt đúng đối với hiệu quả sử dụng điện, vì 5G được trang bị tốt hơn nhiều so với 4G để gửi các gói dữ liệu nhỏ, giúp giảm chi phí quản lý bất kỳ phần dữ liệu cụ thể nào.

Apple có kế hoạch phát hành điện thoại 5G đầu tiên của mình vào năm 2020, nhưng đó thực sự chỉ là phần nổi của tảng băng chìm cho những gì sẽ xảy ra với 5G trong năm nay, đặc biệt nếu bạn bao gồm IoT. Theo Gartner, các cơ sở được cài đặt điểm cuối 5G IoT sẽ tăng hơn gấp ba lần từ năm 2020 đến năm 2021, từ 3,5 triệu đơn vị lên 11,3 triệu đơn vị. Vào năm 2023, Gartner báo cáo, ngành công nghiệp ô tô sẽ trở thành cơ hội thị trường lớn nhất cho các giải pháp IoT 5G, nhưng cho đến lúc đó camera an ninh sẽ là đối tượng thụ hưởng chính của công nghệ 5G vì các vị trí ngoài trời của họ yêu cầu kết nối di động mạnh mẽ.

2. Edge Computing

Được kích hoạt bởi các công nghệ mới như 5G, điện toán biên hoặc thực hành xử lý dữ liệu gần nhất với nơi nó được tạo ra — tức là ở các cạnh của mạng — thay vì trong kho xử lý dữ liệu tập trung, sẽ chiếm vị trí trung tâm trong số những người kỹ thuật số nhất của năm 2021 các công nghệ chuyển đổi và sẽ có tác động rất lớn đến mạng IoT. Chúng ta đã nghe đến khái niệm biến đổi cạnh vì nó nhường chỗ cho các khái niệm chi tiết hơn như điện toán sương mù và điện toán sương mù.

Bằng cách giảm độ trễ cho các ứng dụng quan trọng và giảm tải đáng kể mạng, tính toán biên (ở mọi dạng của nó) cho phép phân tích dữ liệu nhanh chóng, tất nhiên, điều này giúp tăng cường đáng kể khả năng cho các thiết bị IoT hoạt động nhanh chóng và trơn tru.

Tính toán cạnh đã được sử dụng trong nông nghiệp để cải thiện đáng kể các hoạt động phát hiện ô nhiễm và trồng trọt trong nhà. Nó cũng được sử dụng để chơi trò chơi trực tuyến nhằm cải thiện trải nghiệm chơi trò chơi tổng thể thông qua giảm độ trễ và trong sản xuất để cải thiện độ an toàn, giám sát và ghi nhật ký.

3. AI

Một cuộc khảo sát gần đây đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu cho thấy rằng yếu tố dự đoán quan trọng nhất duy nhất để hiện thực hóa giá trị từ các sáng kiến IoT trong một tổ chức là sự kết hợp của AI. Cuộc khảo sát tương tự cũng cho thấy rằng các tổ chức sử dụng AI với IoT có khả năng cạnh tranh cao hơn so với các doanh nghiệp chỉ sử dụng IoT với tỷ suất lợi nhuận hai con số trong các lĩnh vực như năng suất, đổi mới và chi phí vận hành.

Điều đó nói lên rằng, trí tuệ nhân tạo giờ đây có khả năng trở thành thuật ngữ được sử dụng quá mức – và bị lạm dụng – nhiều nhất trong lĩnh vực công nghệ. Nhiều công ty tuyên bố có “khả năng AI” khi những gì họ thực sự đang nói đến chỉ là các chương trình máy tính tiên tiến hơn.

Lập trình kết thúc và trí tuệ nhân tạo bắt đầu từ đâu? Đó là một câu hỏi hợp lệ và hầu hết các kỹ sư phần mềm sẽ tranh luận rằng AI bắt đầu khi các chương trình của chúng tôi tự nhận thức và xây dựng dựa trên khả năng học hỏi của chính chúng để tạo ra thứ gì đó hoặc thực hiện một nhiệm vụ mà con người không yêu cầu họ thực hiện.

Trong thế giới của những ngôi nhà thông minh và IoT, AI là phương pháp mà các thiết bị thông minh bắt đầu sử dụng một lượng lớn dữ liệu được cung cấp cho chúng hàng ngày để hành động theo ý muốn của chúng. Ví dụ, những hành động này có thể dưới dạng học tập hành vi của mọi người và tự lập trình để tự động thực hiện một hành động nhất định — chẳng hạn như bật đèn hoặc máy pha cà phê — kết hợp với một hành động khác, chẳng hạn như thức dậy hoặc bước vào một phòng.

Hãy coi năm 2021 là năm AI thực sự nắm giữ vững chắc thị trường IoT.

4. Blockchain

Theo IDC, 20% tất cả các triển khai IoT hiện nay đều kết hợp một số dạng công nghệ blockchain. Một hạn chế tiềm ẩn của Internet of Things là các thiết bị kết nối IoT phải hoạt động thông qua các máy chủ đám mây tập trung, có xu hướng có chi phí bảo trì cao, có thể ảnh hưởng đến khả năng mở rộng. Các máy chủ đám mây cũng dễ bị lỗi một điểm, có nghĩa là nếu một phần gặp sự cố thì phần còn lại cũng vậy.

Bằng cách tích hợp công nghệ blockchain, hệ sinh thái IoT sẽ có thể hoạt động thông qua mạng phi tập trung, giảm chi phí hoạt động trong khi tăng khả năng mở rộng, tính minh bạch và khả năng theo dõi thiết bị.

Blockchain cũng rất hữu ích để tạo hợp đồng thông minh và kích hoạt thanh toán tự động dựa trên hồ sơ sổ cái và nó có thể giúp ích rất nhiều cho việc bảo mật IoT bằng cách khóa quyền truy cập vào các thiết bị và cho phép tắt các thiết bị bị xâm phạm trong mạng IoT.

Không còn nghi ngờ gì nữa, blockchain là một nguồn tài nguyên IoT phát triển nhanh chóng mà tất cả chúng ta nên theo dõi vào năm 2021.

5. Bảo mật

Bảo mật có lẽ sẽ là xu hướng IoT lớn nhất, hay nói đúng hơn là vấn đề tiếp theo không chỉ vào năm 2021 mà còn trong nhiều năm tới. Bảo mật IoT đã trở thành mối quan tâm hàng đầu không chỉ của những người sử dụng thiết bị nhà thông minh mà còn của các chính phủ và bất kỳ công ty nào bán, xây dựng và / hoặc triển khai các sản phẩm nhà thông minh.

Tất nhiên, việc có nhiều thiết bị khác nhau giao tiếp với nhau thông qua mạng đám mây tạo ra các lỗ hổng và vô số cơ hội cho tin tặc, và với 41,6 tỷ thiết bị IoT dự kiến vào năm 2025, những cơ hội này sẽ chỉ tăng lên.

Điều này có nghĩa là bảo mật IoT cần được tích hợp vào hệ sinh thái IoT của bạn. Điều đó có nghĩa là kết hợp, như một quy tắc, những thứ như kiểm tra tính hợp lệ, xác thực, xác minh dữ liệu và các phương pháp mã hóa khác nhau. Cũng cần có các tiêu chuẩn nghiêm ngặt xung quanh việc tuân thủ và bất kỳ nền tảng IoT nào cũng phải có tất cả các công cụ cần thiết để cho phép người dùng tuân thủ các quy định chính về quyền riêng tư dữ liệu.

Trên tất cả, bảo mật nền tảng IoT nên được coi là một thứ cho sẵn và không tốt để có. Nếu khách hàng của bạn không cảm thấy an tâm, họ sẽ không muốn sử dụng sản phẩm của bạn.

Giữa bảo mật, 5G, điện toán biên, AI và blockchain, Internet of Things sẽ có rất nhiều điều vào năm 2021 và chắc chắn sẽ là một năm tiến bộ của IoT. Chìa khóa sẽ là giữ an toàn cho các thiết bị và hệ thống để việc tận dụng tất cả công nghệ mới này không dẫn đến đau đầu hoặc hỏng hóc.

#5G #AI #security #remote #work #smart #home #IoT #smart #city #blockchain #edge #computing

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.