+84 903 976 741

Nhận dạng khuôn mặt: Đến với một tiện ích gần bạn

Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2019 ở Las Vegas, các nhà triển lãm đã chỉ ra cách nhận dạng khuôn mặt có thể được sử dụng để “cá nhân hóa” trải nghiệm và tăng cường bảo mật cá nhân.

Hãy tưởng tượng khi bước vào một cửa hàng nơi một con rô-bốt chào bạn bằng tên, cho bạn biết rằng đơn đặt hàng trực tuyến của bạn đã sẵn sàng và sau đó gợi ý các sản phẩm khác mà bạn có thể muốn nhận.

Nhận dạng khuôn mặt đang ngày càng trở nên khả thi khi công nghệ này đạt được sức hút trong một loạt sản phẩm tiêu dùng, ô tô, dịch vụ bán lẻ và khách sạn, bên cạnh việc sử dụng lâu dài nhưng gây tranh cãi trong việc thực thi pháp luật và bảo mật.

Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2019 ở Las Vegas, các nhà triển lãm đã chỉ ra cách nhận dạng khuôn mặt có thể được sử dụng để “cá nhân hóa” trải nghiệm và tăng cường bảo mật cá nhân.

Mặc dù nhận dạng khuôn mặt đã xuất hiện trên điện thoại thông minh một thời gian, nhưng một số ứng dụng mới hơn bao gồm hệ thống chăm sóc và nhập cảnh cho gia đình và văn phòng, cùng với các ứng dụng bán lẻ.

Steve Carlin, giám đốc chiến lược của SoftBank Robotics, người đã chỉ cho những người tham dự CES cách robot Pepper của công ty có thể mang lại sự chú ý cá nhân cho khách hàng bán lẻ, cho biết công nghệ này cũng có thể được sử dụng trong các khách sạn nơi hệ thống tự động có thể mang lại trải nghiệm tùy chỉnh cho khách hàng thông thường.

“Họ sẽ có thể nói ‘Chào mừng bạn trở lại, bạn không cần phải xếp hàng, chúng tôi đã đăng ký cho bạn và chúng tôi đã gửi chìa khóa đến điện thoại của bạn’,” Carlin nói.

Các nhà sản xuất ô tô tại CES đã chỉ ra cách nhận dạng khuôn mặt có thể cải thiện và cá nhân hóa trải nghiệm du lịch thông qua âm nhạc, giải trí và các sở thích khác.

Abe Chen của công ty khởi nghiệp ô tô có trụ sở tại Trung Quốc Byton cho biết phương tiện của họ, dự kiến ​​ra mắt vào cuối năm nay, sẽ có thể đưa ra các đề xuất hữu ích dựa trên nhận dạng khuôn mặt.

“Nó biết ai đang ngồi trong xe, bạn đã đi bao lâu và bạn thích ăn gì, vì vậy nó có thể đưa ra đề xuất nhà hàng”, Chen nói với một bài thuyết trình tại CES.

Dấu hiệu tùy chỉnh – Richard Carriere của công ty công nghệ Cyberlink có trụ sở tại Đài Loan cho biết nhận dạng khuôn mặt mới của công ty đang được trình chiếu tại CES là “rất chính xác” và đang được cung cấp cho các ứng dụng bán lẻ, gia đình và thực thi pháp luật.

Carriere cho biết các nhà bán lẻ có thể tùy chỉnh quảng cáo trên các bảng hiệu kỹ thuật số bằng cách sử dụng công nghệ này – vì vậy một cô gái tuổi teen có thể không thấy thông điệp tương tự như một người đàn ông lớn tuổi.

“Nếu ai đó bước vào một cửa hàng, dựa trên giới tính hoặc nét mặt hoặc nhóm tuổi, chúng tôi có thể tùy chỉnh những gì hiển thị trong bảng chỉ dẫn”, ông nói với AFP.

Các công ty khởi nghiệp khác đang tích hợp tính năng nhận dạng khuôn mặt vào chuông cửa nhà hoặc hệ thống an ninh, cho phép các thành viên gia đình và bạn bè xâm nhập trong khi cảnh báo chủ nhà về những người có khả năng đáng ngờ.

Bill Hensley thuộc công ty bảo mật Nortek cho biết: “Đây là một yếu tố nữa của quyền tự chủ trong ngôi nhà thông minh của bạn,” người đã chỉ ra cách hệ thống Elan mới của họ có thể dễ dàng cho phép mọi người vào và sau đó tùy chỉnh môi trường gia đình.

Scott cho biết thiết bị này có thể được sử dụng trong các ngôi nhà hỗ trợ sinh sống để hạn chế sự ra vào của những người không quen biết, đồng thời nhận biết liệu ai đó bị chứng mất trí nhớ đang lang thang. Nó lưu trữ dữ liệu trên thiết bị để giảm rủi ro rò rỉ dữ liệu.

Các công ty triển lãm CES khác bao gồm Procter & Gamble đã trình diễn việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt để cho phép khách hàng cá nhân hóa các liệu pháp chăm sóc da.

Sẵn sàng cho quần chúng? Ngay cả khi việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt ngày càng tăng, công nghệ này vẫn còn gây tranh cãi, đặc biệt là về việc xây dựng cơ sở dữ liệu của cơ quan thực thi pháp luật.

Một số nhà phê bình lo lắng về tính chính xác của công nghệ và liệu nó có đồng nghĩa với việc nhiều loại giám sát và theo dõi hơn hay không.

Các nhà bán lẻ và các công ty khác “có thể đã có mọi điểm dữ liệu về tôi ngoại trừ khuôn mặt của tôi”, Brenda Leong của Diễn đàn Tương lai về Quyền riêng tư ở Washington nói.

“Vậy bạn tự hỏi, giá trị gia tăng là gì?”

Cô cho biết công nghệ này tương đương với theo dõi trực tuyến, nhận dạng khuôn mặt có nghĩa là “khuôn mặt của bạn dưới dạng cookie”, các tệp theo dõi được sử dụng bởi những người thu thập dữ liệu trực tuyến.

Một cuộc khảo sát của Viện Brookings vào đầu năm nay cho thấy 50% người được hỏi phản đối phần mềm nhận dạng khuôn mặt trong các cửa hàng bán lẻ để ngăn chặn hành vi trộm cắp và 44% cho biết việc sử dụng phần mềm này ở sân bay để xác lập danh tính là không thuận lợi.

Một cuộc khảo sát khác do Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin công bố trong tuần này đã đưa ra các kết quả khác nhau, cho thấy chỉ 26% muốn chính phủ hạn chế nghiêm ngặt nhận dạng khuôn mặt và 20% hỗ trợ giới hạn nhận dạng khuôn mặt nếu điều đó có nghĩa là các sân bay không thể sử dụng nó để tăng tốc độ an ninh dòng

Daniel Castro của ITIF cho biết: “Mọi người thường nghi ngờ về các công nghệ mới, nhưng trong trường hợp này, họ có vẻ đã bắt đầu với công nghệ nhận dạng khuôn mặt khá nhanh chóng.

#CES #AI #security #stay at home #remote work #smart home #healthcare #smart city #facial recognition #hotel

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.